5 cách sử dụng Internet an toàn cho gia đình

Internet FPT
5/5 - (12 bình chọn)

Biết cách sử dụng mạng Internet an toàn sẽ giúp bạn cũng như người thân trong gia đình tránh được khỏi những rủi ro không có đáng có. 

Thời đại công nghệ số 4.0 khiến nhu cầu lắp đặt và sử dụng Internet ngày càng tăng trong các hộ gia đình. Không chỉ với thanh niên, Internet ngày nay còn tiếp cận dễ dàng tới đối tượng trẻ nhỏ, hay người già như ông bà. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách sử dụng Internet an toàn, đúng cách. 

Dưới đây là 5 “hướng dẫn sử dụng” Internet đảm bảo an toàn cho gia đình, áp dụng dễ dàng ngay cả khi bạn không phải người rành về công nghệ. 

Đổi mật khẩu Wi-Fi và khởi động lại Modem theo định kỳ

Năm 2018, 500.000 router của hơn 50 nước đã bị một phần mềm độc hại có tên VPNFilter xâm nhập. Phần mềm này tìm đến chủ yếu là các router của văn phòng nhỏ và nhà ở. Để giải quyết sự cố trên, FBI đã khuyên người dùng tắt router của mình, đợi 30 giây, sau đó mở lên. Thao tác này giúp loại bỏ phần mềm độc hại khỏi máy.

Chính vì vậy, việc đổi mật khẩu Wi-Fi thường xuyên và khởi động lại Modem đều đặn hằng tuần sẽ giúp thiết bị hoạt động tốt hơn, loại bỏ các mã độc gây nguy hiểm (nếu có) và đảm bảo việc online an toàn. FPT Telecom vẫn luôn không ngừng cung cấp phần mềm để người dùng có thể chủ động khởi động lại thiết bị bằng ứng dụng, đem lại sự tiện lợi và nhanh gọn. Người dùng chỉ việc mở app trên điện thoại và nhấn vào nút khởi động lại để tắt mở thiết bị của mình. 

Thường xuyên kiểm tra thiết bị đang kết nối với Wi-Fi

Mức độ chậm của Internet tùy thuộc vào số lượng thiết bị được kết nối với mạng và lượng dữ liệu đang sử dụng. Ngoài tăng tốc đường truyền, việc thường xuyên kiểm tra các thiết bị đang kết nối sẽ giúp người dùng quản lý được mức độ hoạt động trên Internet của gia đình và bảo mật Wi-Fi nhà mình nếu phát hiện thiết bị lạ đang truy cập. 

Hiện nay, việc “dùng ké” Wi-Fi trong các  hộ gia đình đang trở nên ngày càng phổ biến. Sử dụng các biện pháp giúp phát hiện và ngăn chặn sẽ giúp đảm bảo tốc độ đường truyền Internet, đồng thời giúp quản lý chi phí mạng hàng tháng không bị tăng cao vô lý. 

Hướng dẫn trẻ em sử dụng Internet thay vì cấm sử dụng

Không gian mạng chứa đựng kho kiến thức khổng lồ, song nếu không biết khai thác và sử dụng mạng Internet đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại khó lường, đặc biệt là đối với con trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên dành thời gian cung cấp kiến thức cho con, hướng dẫn trẻ những kiến thức cần thiết như: Không nên công khai thông tin cá nhân, sử dụng mật khẩu mạnh và không được chia sẻ chúng với ai hoặc không nhận lời mời gặp gỡ người lạ quen biết qua các nền tảng mạng xã hội…

fpt 1 529
Internet FPT

Quản lý người dùng truy cập mạng

Đây là một trong những phương án phù hợp để đảm bảo an toàn cho các gia đình có con trẻ hoặc đông thành viên sử dụng nhiều thiết bị khác nhau. 
Bố mẹ có thể tìm hiểu và lựa chọn cho mình phần mềm uy tín và phù hợp để quản lý thành viên trên không gian mạng.

fpt 2 530
Internet FPT


Ví dụ những phụ huynh đang sử dụng Internet FPT có thể ứng dụng Hi FPT để quản lý thông tin về mạng Wi-Fi nhà mình và kiểm soát hoạt động của con trẻ trên Internet: chủ động ngăn chặn các nội dung xấu hoặc website có chứa virus mã độc, thiết lập khung giờ có thể sử dụng Internet trên các thiết bị mà bạn cho phép… Ngoài ra, ứng dụng này còn phân loại nhiều dạng nội dung khác nhau như nội dung người lớn, cờ bạc, bạo lực… để phụ huynh có thể tích chọn, nhằm tạo một bộ lọc phù hợp cho thành viên trong gia đình. 

Hạn chế cài đặt phần mềm lậu
 

fpt 5 678


Cài đặt miễn phí hoặc bỏ tiền mua phần mềm vẫn còn là một chuyện được nhắc tới nhiều không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Việc xài phần mềm lậu (cả trên Windows, Mac, iOS, Android) không chỉ đang phạm luật mà bạn còn có thể gặp những rắc rối vì nguy cơ nhiễm virus trên thiết bị rất cao. 
Khi sử dụng các phần mềm lậu khả năng máy tính bị virus xâm nhập vào thiết bị, nó gây ra mối đe dọa về an toàn thông tin cá nhân từ tài khoản mạng xã hội, thư điện tử, dấu vân tay cho đến mật khẩu trên các thiết bị công nghệ và nhất là tài khoản ngân hàng của khách hàng.
 
Quét virus cho thiết bị thường xuyên

Các phần mềm diệt virus hiện nay đã được trang bị thêm khả năng chống website bị nhiễm độc. Do đó, việc sử dụng thêm phần mềm sẽ là một phương pháp tối ưu khi không may gặp phải những website có mối nguy hại.

fpt 4 679
Internet

Tất cả những tính năng kể trên như quản lý thiết bị truy cập,thông báo người dùng lạ, quét virus,..đều được tích hợp trên ứng dụng Hi FPT được phát triển FPT Telecom. Vào tháng 8, ứng dụng Hi FPT đã ra mắt version 7.0 với khả năng cung cấp những tính năng phục vụ khách hàng trong việc quản lý các dịch vụ viễn thông, điều khiển thiết bị Wi-Fi từ xa, đảm bảo an toàn kết nối mạng; các yêu cầu khách hàng cần hỗ trợ về dịch vụ internet, nâng cấp băng thông, phục vụ thanh toán hoặc thay đổi các thông tin hợp đồng online…
 
Để tham khảo về ứng dụng Hi FPT, khách hàng truy cập https://hi.fpt.vn/ hoặc liên hệ 1900 6600. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page